วันจันทร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

โปรแกรมจัดการไฟล์ดาต้า Ragnarok


       หลายคนเวลาที่เล่นเซิฟเถื่อนคงกำลังตามหาดาต้าการ์ดใบใหญ่ หรือเห็นของสำคัญให้มันตกอันใหญ่ๆหน่อย เพราะสายล่าของพอยิงปุ๊บก็มักจะกดวิงทันที บางทีไม่ทันเห็นเผลอกดวิงไปแล้ว ซึ่งนอกจากจะซวยแล้วยังทำให้เราอารมณ์เสียไปด้วย ดังนั้นผมเลยมาแนะนำโปรแกรมที่สามารถแก้ไขไฟล์ดาต้าให้ดัดแปลงเป็นแบบฉบับของเราได้

1. Unbollox 
       โปรแกรมแปลภาษาเกาหลีให้เป็นภาษาไทย เช่น Folder รูปของตกจะชื่อ [พฦภฬล] เมื่อใช้โปรแกรมแปลงภาษาแล้วจะเป็น [아이템] ซึ่งเราก็สามารถแปลงไปเป็นเกาหลีและแปลงกลับเป็นไทยได้เช่นกัน2. Spr Con-view v. 0.11
       โปรแกรมดูไฟล์รูปภาพ .spr ซึ่งเป็นไฟล์สำคัญที่เอาไว้ดูว่ารูปการ์ดนั้นชื่ออะไร เพื่อที่จะนำไฟล์ .spr ตัวอื่นที่เป็นการ์ดใบใหญ่มาใส่แทนได้ครับ
3. GRF Editor
       เป็นโปรแกรมไว้สำหรับแตกไฟล์ Data Ragnarok หรือสามารถเพิ่มไฟล์เข้าไปใน data.grf หรือดัดแปลงข้อมูลภายใน data.grf ได้ครับ ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมที่สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว
       และในบทความหน้าผมจะมาเสนอวิธีการแก้ดาต้าให้ชมนะครับ ซึ่งสิ่งสำคัญก็คือ คุณจะต้อง Back-up ไฟล์ที่คุณจะแก้ไว้ด้วย เช่น คุณจะแก้ไฟล์ data.grf คุณก็ควร copy ไฟล์เก็บไว้อันหนึ่งกรณีเผื่อเกิดข้อผิดพลาดจะได้เล่นแรคต่อไปได้ครับ3 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ11 ธันวาคม 2557 14:34

  สอนหน่อยค้าบบบบ

  ตอบลบ
 2. ตามลิงค์นี้เลยครับ ไม่เข้าใจตรงไหน ค่อยๆถามมาก็ได้ครับ
  http://ragnarokep5.blogspot.com/2014/05/data-ragnarok-protect.html

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ1 พฤษภาคม 2558 21:20

   ณ ตแนนี้ผมทำเป็นหมดแล้ว แต่ถนัดแบบสร้าง grf ขึ้นมาเองมากกว่า
   แนะนำวิธีหาช่องกับเซิฟที่ล้อคหน่อยครับล้อคซูมไกลด้วย

   ลบ